HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁC CHỨC NĂNG TRANG GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

1. Hành trình
2. Giám sát hình ảnh
3. Xem lại hành trình
4. Điểm dừng
5. Báo cáo
6. Tiện ích
7. Tiện ích mở rộng

1. Hành trình

Cho phép hiển thị thông tin trực tuyến trên mỗi phương tiện được chọn: vận tốc, vị trí, phương hướng, … dưới dạng bản đồ số, khi phương tiện di chuyển, nền bản đồ sẽ thay đổi sao cho phương tiện luôn nằm trong vùng màn hình quan sát được, giúp quan sát toàn bộ quá trình hoạt động của phương tiện đó.

1.1. Truy xuất thông tin xe hiện thời

Để biết chính xác thông tin về xe, thực hiện click chuột phải vào biển số xe trong danh sách xe hoặc click chuột vào biểu tượng xe trên bản đồ, sẽ hiển thị: tình trạng hoạt động, thông tin về vị trí, tốc độ, mức nhiên liệu còn lại của xe..

Hình 1.1. Danh sách xe Hình 1.2. Vị trí và thông tin xe trên bản đồ

1.2. Tìm xe nhanh

Sử dụng tính năng lọc dữ liệu để tìm nhanh biển số xe, ví dụ muốn tìm xe có biển số là 21H, gõ tên xe vào ô tìm kiếm. Ấn tìm kiếm, hệ thống hiển thị danh sách các xe có biển số 21H.

Hình 1.3. Tìm xe theo biển số

1.3. Tìm xe theo trạng thái

Trạng thái là tính năng cho phép lọc nhanh tình trạng thông tin xe hiện tại: cho phép xem toàn bộ xe đang có, hay chỉ muốn xem các xe theo từng trạng thái đây là 1 tính năng quản lý rất hữu hiệu, giúp kiểm tra tình trạng hoạt động của xe, từ đó điều phối các xe làm việc một cách trực quan và hiệu quả cũng như quản lý tốt đội xe


Hình 1.4. Trạng thái tất cả

Hình 1.5. Trạng thái xe chạy

Hình 1.6. Trạng thái xe chạy quá tốc độ

Hình 1.7. Trạng thái xe đỗ

2. Giám sát hình ảnh

Tính năng hình ảnh kết nối thiết bị giám sát với Camera cho phép kiểm tra giám sát tình trạng hiện tại trong xe, cũng như kiểm soát được lượng khách mà xe đang có. Đây là 1 tính năng mở rộng rất hữu ích khi muốn nắm bắt được tình hình xe, cũng như giám sát khách hàng, lái xe của mình và ghi lại thông tin tại những thời điểm trên xe không có người, nâng cao khả năng bảo mật chống trộm cho xe.

2.1. Các bước thực hiệnHình 2.1

2.2. Chọn ngày

Click chuột vào ô Ngày, sẽ hiện lên bảng chọn ngày.Hình 2.2. Chọn ngày

2.3. Chọn xe

Chọn xe từ ô chọn xe, hiện danh sách xe có lắp camera hoặc có thể tìm kiếm xe nhanh bằng cách nhập biển số xe vào ô tìm kiếm


Hình 2.3. Danh sách xe có lắp camera

Hình 2.4. Tìm kiếm nhanh xe

Sau khi chọn xe cần xem, click chuột vào nút xem để tải danh sách ảnh. Để xem ảnh, click chuột vào thời gian cần xem ảnh trong danh sách ảnh


Hình 2.5. Danh sách ảnh tải từ server

Hình 2.6. Hình ảnh cần xem

Hiện tại thiết bị Vcomsat có các tính năng giám sát qua hình ảnh Camera: trung bình 10’ hoặc 6’ chụp ảnh một lần (tùy theo yêu cầu khách hàng) và gửi về để ta có thể theo dõi, giám sát số lượng khách, tình trạng trong xe và lưu lại.. rất tiện cho việc kiểm tra đối chiếu khi cần thiết. Ngoài ra, thiết bị của chúng tôi đã cải tiến tích hợp được tính năng có thể sử dụng tới 4 camera để chụp ảnh bằng mạch bổ trợ Mul-ti camera, hỗ trợ trong việc giúp khách hàng quản lý các xe giường tầng, có không gian gian rộng một cách tốt nhất. Và mới đây nhất sản phẩm giám sát của Công ty VCOMSAT đã có thêm tính năng ngừng chụp ảnh khi xe ở trạng thái dừng quá 1 giờ nhằm mục đích tiết kiệm điện trong bình ắc quy khi không cần thiết (xe không chạy, dừng..).

3. Xem lại hành trình

Cho phép người giám sát xem lại hành trình của tất cả xe trong vòng 45 ngày trước đó (Nếu muốn lưu trữ lâu hơn, khách hàng phải đăng ký thêm dịch vụ backup dữ liệu). Thông tin bao gồm thời gian cập nhật, vận tốc, thời gian dừng/đỗ, tổng số km mà xe đã đi trong khoảng thời gian đã chọn.
Để xem lại hành trình thực hiện như sau:
- Chọn chức năng “Xem lại hành trình” trên menu.Hình 3.1. Xem lại hành trình

- Chọn ngày cần xem lại hành trình.
- Chọn khoảng thời gian trong ngày đó.
- Chọn xe cần xem lại.
- Chọn tốc độ xem lại hành trình (Giá trị càng lớn thì tốc độ xem lại càng nhanh).
- Click chuột vào nút Tải dữ liệu.Hình 3.2.

Sau khi tải dữ liệu xong, nút XemKết xuất được hiển thị. Click chuột vào nút Xem để xem lại hành trình hoặc click chuột vào nút Kết xuất để kết xuất dữ liệu ra Excel. Thông tin kết xuất ra Excel bao gồm: Thời gian, vận tốc, địa điểm dừng/đỗ.

* Lưu ý: Nếu sau khi click vào nút Kết xuất mà không xuất hiện cửa sổ lưu file, có thể do trình duyệt của bạn đang bật chế độ chặn pop-up. Xem hướng dẫn tại đây để tắt chức năng này.

Dữ liệu được hiển thị trong khung dữ liệu bên dưới bao gồm thời gian, trạng thái của xe, vận tốc của xe. Bên dưới khung dữ liệu hiển thị tổng quãng đường mà xe đã đi trong khoảng thời gian đã chọn.

+ Để xem thông tin chi tiết, click chuột vào thời gian cần xem ở danh sách bên trái, thông tin chi tiết thời gian, vị trí và vận tốc của xe sẽ được hiển thị trên bản đồ.Hình 3.3. Xem lại hành trình

+ Click chuột lên biểu tượng stop (màu đỏ) trên bản đồ, thông tin chi tiết về vị trí xe, thời gian dừng/đỗ sẽ được hiển thị.

Hình 3.4. Thông tin xe dừng/đỗ

4. Điểm dừng

Tính năng này giúp bạn quản lý xe một cách hiệu quả bằng cách đánh dấu các điểm kiểm soát, điểm dừng, trạm thu phí... trên lộ trình của xe. Việc thêm, sửa, xóa điểm dừng chỉ thực hiện được với các tài khoản được cấp quyền này.

Video hướng dẫn thêm, sửa, xóa điểm dừng:

Video hướng dẫn thêm, sửa, xóa điểm dừng

5. Báo cáo

Thông tin phục vụ cho báo cáo bao gồm: khoảng thời gian lập báo cáo, danh sách xe cần lập báo cáo, và một số ràng buộc cụ thể theo từng loại báo cáo.

Cách lập báo cáo:

- Báo cáo quá tốc độ:

Để lập báo cáo quá tốc độ, thực hiện các bước theo hình sau:Hình 5.1. Các bước lập báo cáo

Nếu trong danh sách quản lý có quá nhiều xe và bạn muốn lập báo cáo cho 1 xe nào đó, hãy thực hiện tìm kiếm nhanh như hình dưới:Hình 5.2. Tìm kiếm xeHình 5.3. Báo cáo quá tốc độ

Để kết xuất dữ liệu ra file Excel, thực hiện các bước sau:

- Click chuột vào biểu tượng (phía trên bên phải) trên cửa sổ báo cáo vừa lập, cửa sổ lưu file xuất hiện:

* Đối với trình duyệt FireFox:Hình 5.4. Kết xuất ra file Excel trên FireFox

- Chọn Save file, nhấn OK để lưu file vào ổ đĩa máy tính.

* Đối với trình duyệt Internet Explorer 9, click chuột vào Save để lưu file:Hình 5.5. Kết xuất Excel trên Internet Explorer 9

* Đối với trình duyệt Google Chrome, file Excel sẽ tự động được tải về:Hình 5.6. Kết xuất ra Excel trên Chrome

* Lưu ý: Trường hợp không hiển thị cửa sổ như hình trên, có thể do trình duyệt của bạn đang bật chế độ chặn pop-up. Xem hướng dẫn bằng hình ảnh tại đây để tắt chức năng này. Hoặc xem video hướng dẫn dưới đây:

(Với đường truyền Internet tốc độ cao, nên chọn chất lượng video là 480p hoặc 720p để xem được hình ảnh tốt nhất)

Video hướng dẫn tạo báo cáo và tắt tính năng chặn pop-up trên trình duyệt FireFox

Thực hiện trên Google Chrome:

Video hướng dẫn tạo báo cáo và tắt tính năng chặn pop-up trên trình duyệt Google Chrome

- Các báo cáo khác thực hiện tương tự.

* Đối với báo cáo Lịch sử nhiên liệu cũng thực hiện tương nhưng chỉ có thể lập báo cáo cho từng xe một.

* Riêng báo cáo Mất tín hiệu, bạn chỉ cần click chuột vào nút Tạo để lập báo mà không cần thực hiện các bước như trên. Báo cáo này cho biết thông tin chi tiết các xe bị mất tín hiệu ở thời điểm hiện tại.

6. Tiện íchHình 6.1. Menu Tiện ích

Tiện ích gồm các các mục sau:

- Thay đổi mật khẩu

- Thông tin liên hệ

- Cảnh báo qua Email

- Hướng dẫn sử dụng

+ Hướng dẫn chức năng

+ Hướng dẫn kỹ thuật (Xóa bộ nhớ đệm, tắt chức năng chặn pop-up của trình duyệt)

Cảnh báo qua Email cho phép bạn cấu hình để nhận thông tin qua Email hoặc điện thoại khi có sự thay đổi về mức nhiên liệu: rút nhiên liệu, nạp nhiên liệu hoặc khi xe dừng/đỗ. Hệ thống sẽ tự động gửi mail hoặc tin nhắn cho bạn khi tính năng này được kích hoạt.Hình 6.2. Tiện ích cảnh báo qua Email

- Để nhận thông báo qua Email, phải có ít nhất 1 tiêu chí cảnh báo được chọn trong phần Cấu hình. Nếu tiêu chí nào được chọn thì bạn cần nhập một giá trị lớn hơn 0 cho tiêu chí đó. Khi 1 trong các tiêu chí được chọn thì bạn phải nhập Email (Bắt buộc) hoặc số điện thoại (Không bắt buộc) để nhận thông tin cảnh báo. Bạn có thể nhập nhiều Email hoặc số điện thoại nhận cảnh báo và cách nhau bằng dấu chấm phẩy (;).

- Tiếp theo, đánh dấu chọn Kích hoạt để kích hoạt tính năng cảnh báo này. Nếu không muốn nhận thông báo qua Email nữa, bạn chỉ cần bỏ chọn mục này mà không cần thay đổi các thông tin đã nhập ở trên.

- Bấm Lưu để lưu thông tin cấu hình.

7. Tiện tích mở rộng

7.1. Thiết lập trung tâmHình 7.1.1. Thanh công cụ tiện ích mở rộng

Thiết lập trung tâm là để lưu lại vị trí bản đồ khi mở lại trang giamsathanhtrinh.vn

Thực hiện thiết lập trung tâm, chọn công cụ thiết lập trung tâm và click chọn vị trí trên bản đồ, trên bản đồ hiển thị tọa độ vừa chọn. Để lưu lại vị trí ta nhấp nút Lưu, để hủy bỏ nhấp nút HủyHình 7.1.2. Thiế lập trung tâm

7.2. Đo khoảng cách

Đo khoảng cách giữa các điểm khác nhau trên bản đồHình 7.2.1. Nút công cụ đo khoảng cách

Thực hiện đo khoảng cách, chọn công cụ đo khoảng cách và click chọn các vị trí cần đo trên bản đồ. Khoảng cách giữa các vị trí hiện phía dưới công cụHình 7.2.2. Đo khoảng cách

7.3. Tìm xe theo bán kínhHình 7.3.1. Nút công cụ tìm xe theo bán kính

Chọn công cụ tìm xe theo bán kính, click chọn vị trí cần đo trên bản đồ làm tâm của đường tròn, để thay đổi bán kính, click chuột vào biểu tượng ngoài đường tròn và kéo thả. Kết quả sẽ hiển thị các xe nằm trong vòng tròn.Hình 7.3.2. Tìm xe theo bán kính

7.4. Chuyển bản đồ

Xem được trên các bản đồ iMap, Google map, Bản đồ vệ tinhHình 7.4. Menu chuyển đổi bản đồ